Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì?

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì?

Highbay / Lowbay là thuật ngữ dùng để mô tả cho các loại đèn chiếu sáng nhà thường được gắn trực tiếp vào trần nhà. Cả hai loại đều được sử dụng cho những nơi có không gian rộng như nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, phòng tập gym, các cửa hàng bán lẻ, hội trường,…

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì?

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì? 1

Có rất nhiều người nghĩ đèn High Bay và đèn Low Bay tương tự nhau. Bởi vì cả hai đều có thể ứng dụng hoàn hảo cho các công trình như nhà xưởng, nhà kho, phòng tập gym, nhà máy chế biến hay những công trình khác giống như vậy. Tuy nhiên có một vài điểm khác nhau giữa chúng, và chúng ta cần tìm hiểu để tránh ứng dụng sai trong nhiều trường hợp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Khác biệt giữa đèn High Bay và đèn Low Bay

Nhắc đến hai loại đèn này, có 2 sự khác biệt chính là công suất và ứng dụng của chúng. Dựa vào mức công suất và ứng dụng mà người ta quyết định tên gọi của loại đèn là High Bay hay là Low Bay. Cụ thể những đèn với mức công suất tiêu thụ trên 100w thường được gọi là đèn High Bay, và mức công suất thấp hơn 100w thường được gọi là đèn Low Bay.

Khi nào thì dùng đèn Lowbay?

Với các không gian có chiều cao từ 4 – 6m, tính từ sàn cho đến điểm treo đèn như: nhà kho, nhà xưởng nhỏ, hoặc các khu vực nhỏ cần chiếu sáng riêng hoặc chiếu sáng tập trung, người ta dùng các bộ đèn có góc chiếu sáng nhỏ hơn so với đèn highbay. Các đèn này có công suất nhỏ hơn nhưng có thể chiếu sáng rõ nét các bề mặt thẳng đứng và bề mặt ngang bên dưới để tạo điểm nhấn, tạo được hiệu ứng ánh sáng cụ thể, cũng như không gây chói lẫn nhau giữa các khu vực. Đèn lowbay đáp ứng được các tiêu chí chiếu sáng ở trên nên thường được sử dụng trong các không gian nhỏ này.

Khi nào thì dùng đèn Highbay?

Với các không gian có chiều cao từ 6m trở lên, chóa chèn của chúng rộng từ 15 – 18 inch với góc chiếu sáng rộng hơn, cho phép ánh sáng phủ xuống bề mặt rộng hơn như nhà xưởng, trung tâm thể thao,… người ta thường dùng các đèn có chóa rộng và góc chiếu sáng rộng (từ 90 độ – 120 độ) để phủ ánh sáng xuống một bề mặt rộng lớn như khu vực sàn, bàn làm việc… Muốn cung cấp ánh sáng đầy đủ và đồng đều cho những bề mặt như vậy thì cần dùng các đèn có công suất lớn. Đèn highbay đáp ứng đủ các yếu tố trên nên thường được sử dụng trong các không gian nhà xưởng, trung tâm thể thao,… những nơi có trần cao, mặt sàn rộng.

Những loại đèn High Bay / Low Bay phổ biến hiện đang được sử dụng có thể để đến là đèn LED High Bay, và một số loại đèn truyền thống HID (High Intensity Discharge) như Metal Halide, Sodium.

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì? 2

Một số vấn đề phổ biến của đèn High Bay / Low Bay

Tất cả đèn HID đều có một số đặc điểm có thể dẫn đến những vấn đề cho chủ sở hữu của các cơ sở sử dụng.

Chi phí năng lượng

Mức phát sáng đèn chung (HID) sử dụng cho đèn High Bay và đèn Low Bay từ 175 Watts đến 1000 Watts. Công suất càng lớn thì ánh sáng càng nhiều. Chức năng của khu vực được chiếu sáng, số lượng đèn, khoảng cách đèn, và chiều cao của trần nhà quyết định nên mức công suất đèn phải sử dụng. Thiết bị chiếu sáng đèn HID 400W hoặc 1000w (đang rất phổ biến khi sử dụng) có thể tốn từ 5.000.000 đến 10.000.000đ tiền điện để hoạt động mỗi chiếc đèn, mỗi năm.

Chi phí bảo trì

Chi phí bảo trì thường là một mối quan tâm lớn đối với những chủ sở hữu công nghiệp. Ngoài các mối quan tâm về tuổi thọ của đèn, đèn High Bay, thông thường được gắn trên trần nhà trên 6m đòi hỏi phải sử dụng thang, hoặc xe năng để thay đổi đèn hoặc Ballast (một trong lý do rất vô duyên nhưng vẫn phải kể vào). Nhiều tòa nhà và cơ sở không có thang và các phương tiện tượng tự phải thuê một nhà thầu bên ngoài để bảo trị thiết bị. Đây là những khoản chi phí luôn tăng hằng năm. Theo thống kê ở nó có thể chiếm tới 30.000.000đ để thuê nhân công và linh kiện thay thế trong vòng 3 năm.

Hiệu suất chiếu sáng

Tùy thuộc vào loại bóng đèn HID mà cơ sở của bạn sử dụng, đặc điểm hiệu suất của đèn High Bay và Low Bay có thể khác biệt đáng kể. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng đèn Metal Halide, bạn có thể thấy chúng khá sáng nhưng loại đèn này có độ suy giảm ánh sáng khá cao, nghĩa là lượng ánh sáng ra của đèn giảm nhanh chóng so với lúc bắt đầu lắp đặt đèn, và kết quả là Tuổi thọ toàn bộ của đèn giảm. Nếu bạn đang sử dụng cao áp Sodium, bạn sẽ thấy tuổi thọ đèn cao hơn vì những bóng đèn này có độ suy giảm thấp hơn nhiều so với đèn Metal Halide, nhưng cấu trúc của chúng tạo ra ánh sáng màu cam với CRI rất thấp (Color Rendering Index / Độ hoàn màu). Về cơ bản bạn đổi tuổi thọ lấy ánh sáng chất lượng kém hơn.

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì? 3

Giải pháp mới sử dụng đèn LED nhà xưởng

Đèn LED công nghiệp, đèn LED nhà xưởng, đèn LED nhà kho, hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác sử dụng đèn LED High Bay có những lợi ích đáng kể so với các loại đèn chiếu sáng khác nhờ cách mà chúng tạo ra và phân phối ánh sáng. Đèn LED tạo ra ánh sáng bằng cách cho điện chạy qua chất bán dẫn chứ không nung nóng dây tóc, để phán ứng các chất hóa học như đèn HID. Liên quan đến “phân phối” ánh sáng, đèn LED phát ra ánh sáng theo hướng, nghĩa là ánh sáng phát ra chiếu theo một hướng cố định. Khi bạn so sánh điều này với các loại đèn HID phân phối ánh sáng 360 độ xung quanh bóng đèn, gây lãng phí ánh sáng vào những nơi không cần thiết.

Ba lợi ích phổ biến nhất của đèn LED High Bay:

Tiết kiệm năng lượng

Mức công suất chung cho các thiết bị đèn LED High Bay có thể dao động từ 40 Watts đến 250 Watts, thường dẫn đến giảm 40% – 80% năng lượng tiêu thụ. Nguyên do của việc này là cách mà đèn LED nên ánh sáng đã đề cập ở trên.

Giảm chi phí bảo trì

Một lần nữa, do cách LED tạo ra ánh sáng, công nghệ mới này giúp cho tuổi thọ đèn cao hơn rất nhiều. Đèn LED tạo ra sản lượng ánh sáng với độ suy giảm rất thấp theo thời gian. Do đó, tuổi thọ của thiết bị có thể lâu hơn đáng kể so với bóng đèn HID. Ví dụ, bằng cách thay thế đèn thông thường 400W HID cho đèn LED, một tòa nhà điển hình với đèn chiếu sáng công nghiệp có thể tiết kiệm được trên 100.000.000đ trong suốt 3 năm duy trì chi phí.

Hiệu suất chiếu sáng

Bây giờ chúng ta nhắc đến cách đèn phân phối ánh sáng. Các ứng dụng đèn LED High Bay thường phân phối ánh sáng đến đúng khu vực mong muốn. So với thiết bị HID, chúng phải sử dụng chóa đèn để phản xạ ánh sáng, bị hao hụt nhiều ánh sáng khi phản xạ. Kết quả là bạn không sử dụng được hết lượng ánh sáng cần thiết để chiếu vào khu vực thích hợp. Ngoài việc phân bố ánh sáng tập trung theo hướng, đèn LED có sẵn trong một loạt giá trị về nhiệt độ màu CCT và độ hoàn màu CRI bọn có thể tùy chọn để tạo ra ánh sáng thích hợp.

Đèn Highbay, đèn Lowbay chiếu sáng nhà xưởng là gì? 4

Tiếp theo bạn cần làm gì?

Bước đầu tiên là nói chuyện với nhà cung cấp giải pháp chiếu sáng đèn LED hoặc các nhà sản xuất đèn LED để họ tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất.

Một nhà cung cấp giải pháp chiếu sáng đèn LED sẽ hỏi bạn về các mục tiêu của dự án. Có những hạn chế về ngân sách, mục tiêu giảm năng lượng, yêu cầu về chiếu sáng,… Đối tác thích hợp sẽ muốn có được một sự hiểu biết về mong muốn của bạn, không chỉ những sản phẩm cụ thể họ có thể bán cho bạn. Không phải tất cả mọi chiếc đèn LED High Bay / Low Bay được tạo ra đều giống nhau. Có nhiều mức giá trị khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau cho các ứng dụng khác nhau và bằng cách làm việc với một công ty có chuyên môn về sản phẩm để đề xuất giải pháp đáp ứng các ưu tiên của dự án của bạn, cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn nên mua đèn LED High Bay / Low Bay ở đâu?

Ánh Sáng Việt là công ty chuyên sản xuất và phân phối đèn LED nhà xưởng chúng tôi có các sản phẩm đèn LED chất lượng cao ứng dụng phù hợp cho nhiều công trình khác nhau.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh nhất:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ÁNH SÁNG VIỆT

Địa chỉ: B26 khu Biệt thự nhà vườn, Đô thị Việt Hưng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội
Nhà Máy sản xuất: Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, TP. Hà Nội
MST: 0107674121
Hotline: 0941.546.111 - 0947.099.828​
Ms. Hằng: 0943.879.985 - Hỗ trợ: 0969.740.112
Email: info@anhsangviet.net
Website: www.anhsangviet.net

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời chọn sao
wait image
Gửi đi