Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết

Đèn chiếu sáng khẩn cấp (đèn sự cố) là dòng đèn theo quy chuẩn bắt buộc của ngành Phòng cháy chữa cháy trên toàn cầu. Người ta ước tính số thiệt hại không thể kể hết với các tai nạn khi thiết bị chiếu sáng khẩn cấp không có.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết - Ảnh 1

Hệ thống chiếu sáng từ đèn khẩn cấp là một trong những công đoạn thiết kế và xây dựng không thể thiếu trong các tòa nhà hiện nay. Đèn khẩn cấp chiếu sáng các con đường an toàn để làm giảm nguy cơ thương vong khi có sự cố nguy hiểm trong các tòa nhà. Đây là loại đèn chuyên dụng cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là một vài những lưu ý khi lắp đặt và lựa chọn đèn khẩn cấp mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Những lưu ý khi lắp đặt Đèn chiếu sáng khẩn cấp mà bạn nên biết

1. Cung cấp đủ ánh sáng để sơ tán

Khi các sự cố nguy hiểm ập đến, toà nhà của bạn chắc chắn sẽ bị cắt điện và khiến cho cả tòa nhà trở nên tối hơn và mất phương hướng. Vậy làm sao để mọi người có thể di chuyển đến nơi an toàn và đi ra khỏi khu vực đó. Câu trả lời chắc chắn là nhờ ánh sáng từ đèn sự cố và các bảng hiệu chỉ dẫn của đèn thoát hiểm. Đây là bộ đôi đèn led chiếu sáng cần thiết cho tất cả các tòa nhà thương mại, đặc biệt là những tòa nhà đông đúc dân cư như căn hộ, văn phòng... 

Đèn khẩn cấp không chỉ hướng dẫn những người cư ngụ trong tòa nhà đến nơi an toàn mà còn giúp nhân viên cứu hỏa và những người ứng cứu đầu tiên tìm kiếm những người sống sót. Không phải ai cũng quen với kiến trúc và lối ra của toà nhà, đó là lý do tại sao bạn cần các biển báo thoát hiểm có đèn chiếu sáng.

2. Tuân theo các tiêu chuẩn và quy tắc cháy

Khác với đèn trang trí, đèn chiếu sáng khẩn cấp được tạo ra để cải thiện điều kiện thị giác trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác. Nếu bạn sở hữu một tòa nhà thương mại, bạn phải tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. 

Các tiêu chuẩn và quy tắc chữa cháy nêu rõ thời gian đèn thoát hiểm phải bật trong trường hợp khẩn cấp. Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào đèn khẩn cấp LED có tuổi thọ cao để có tầm nhìn tốt hơn và thời gian chạy lâu hơn. Đèn khẩn cấp không chỉ giúp làm hiệu quả thời gian sơ tán mà còn tăng cảm giác an toàn, giảm cảm giác hoang mang lo sợ.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết - Ảnh 2

3. Có nguồn điện độc lập

Việc các tòa nhà bị mất điện trong trường hợp khẩn cấp không phải là chuyện hiếm. Vì lý do này, bạn sẽ cần kết nối đèn thoát hiểm với nguồn điện độc lập với phần còn lại của tòa nhà. Mọi người cần có thể sơ tán an toàn, bất kể tòa nhà của bạn có điện hay không. 

4. Tạo các đường thoát ngắn

Hãy lắp đặt các biển báo LED thoát hiểm  dọc theo các lối thoát hiểm đã được lên kế hoạch. Ví dụ, một tòa nhà đại học sẽ cần các kế hoạch thoát hiểm để sinh viên có thể nhanh chóng di tản khỏi lớp học. Một nhà thầu xây dựng thông minh sẽ có thể xác định những vị trí chiến lược nhất cho đèn thoát hiểm để những người cư ngụ trong tòa nhà có thể sơ tán càng sớm càng tốt.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết - Ảnh 3

Cần lưu ý gì khi sử dụng đèn sự cố?

Dưới đây là một vài lưu ý trong quá trình sử dụng đèn chiếu sáng khẩn cấp:

  • Bạn không nên sạc đèn liên tục bởi dù có được sạc liên tục nhưng việc nạp năng lượng dự trữ vào bình ắc quy hay không thì hoàn toàn do đèn quyết định. Sản phẩm có cơ chế tự động nên khi đèn cảm nhận được nguồn điện dự trữ của mình đang yếu dần đi, không đủ đáp ứng phục vụ chiếu sáng trong khoảng 2 giờ thì đèn sẽ tự động sạc điện vào. Chính vì thế, nếu sạc đèn trong thời gian quá dài (khoảng trên 20 tiếng) thì không chỉ làm tuổi thọ của đèn bị giảm, không đạt hiệu quả trong việc tích trữ năng lượng mà còn gây thất thoát nhiều điện năng.
  • Đèn chiếu sáng khẩn cấp dùng bóng đèn LED để có thể bật sáng nhanh nhất khi có sự cố. Khi được kết nối với nguồn điện, đèn sẽ tự động nạp năng lượng để sạc pin tích trữ, đồng thời sẽ tự ngắt sạc nếu pin đầy.
  • Mặc dù hoạt động tự động nhưng loại đèn này cũng được thiết kế công tắc tắt, mở khi cần thiết giống như các loại đèn sạc dự phòng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh đèn chiếu sáng một trong hai đèn hoặc cả hai đèn.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp - Những lưu ý khi lắp đặt mà bạn nên biết - Ảnh 4

Trên thị trường có 2 loại ánh sáng phổ biến sử dụng cho đèn khẩn cấp là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Ánh sáng trắng thường được lắp đặt trong các hệ thống chiếu sáng trường học, khu vực học tập, để chiếu sáng khi mất điện đột ngột. Ánh sáng vàng được sử dụng ở các khu vực hành lang, lối ra, các khu vực thoát hiểm. Ánh sáng vàng giúp mọi người có thể dễ dàng nhận ra lối thoát hiểm trong các đám khói đen khi có sự cố cháy nổ bất ngờ.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp thường được sử dụng phổ biến trong các chung cư, nhà cao tầng, cơ quan xí nghiệp, khu nhà xưởng..như đèn sạc dự phòng treo tường khu vực giao lộ hành lang, cửa thoát hiểm, bên ngoài mỗi lối ra cuối cùng, khu vực cầu thang hoặc cửa vào thang bộ trong các tòa nhà cao tầng, chung cư.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh nhất:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ÁNH SÁNG VIỆT

Địa chỉ: B26 khu Biệt thự nhà vườn, Đô thị Việt Hưng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội
Nhà Máy sản xuất: Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, TP. Hà Nội
MST: 0107674121
Hotline: 0941.546.111 - 0947.099.828​
Ms. Hằng: 0943.879.985 - Hỗ trợ: 0969.740.112
Email: info@anhsangviet.net
Website: www.anhsangviet.net

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời chọn sao
wait image
Gửi đi