Các loại bộ điều khiển sạc sử dụng trong Đèn năng lượng mặt trời

Các loại bộ điều khiển sạc sử dụng trong Đèn năng lượng mặt trời

Bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào có sử dụng pin lưu trữ điện mặt trời đều cần một công cụ để điều chỉnh dòng năng lượng nạp vào pin lưu trữ, nó ngăn chặn việc sạc pin quá mức và có khả năng gây ra thiệt hại cho toàn hệ thống. Và thiết bị đó chính là bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời.

Các loại bộ điều khiển sạc sử dụng trong Đèn năng lượng mặt trời

Các loại bộ điều khiển sạc sử dụng trong Đèn năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Điều khiển sạc (solar charge controller) hay bộ điều chỉnh giới hạn tốc độ dòng điện truyền tải điện năng lượng sạc và xả của các tấm pin mặt trời. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời điều chỉnh năng lượng điện chạy từ các tấm pin mặt trời và truyền trực tiếp vào pin lưu trữ dưới dạng hệ thống kết hợp, đây là cách hữu dụng và hiệu quả nhất. Hỗ trợ giúp ắc quy năng lượng mặt trời có thể hoạt động lâu dài với thời gian là chức năng quan trọng của bộ sạc.

Mạch sạc năng lượng mặt trời này cũng có thể ngăn chặn việc xả sâu dòng điện; hoặc thực hiện quá trình phóng điện có kiểm soát. Giúp giảm thiểu số lần sạc xả nhằm tăng tuổi thọ sạc pin – bình ắc quy hệ thống điện mặt trời.

Bộ điều khiển sạc pin tấm năng lượng mặt trời đa năng có thể sử dụng ở hệ thống độc lập; hoặc mạch điện tích hợp trong một hệ thống bình ac-quy. Thiết bị chạy bằng pin hoặc bộ mạch sạc pin mặt trời từ nguồn điện của hệ thống điện truyền tới.

Thiết bị này gần đây trên thị trường đã được thêm vào một số tính năng mới, bao gồm việc tăng công suất khi chúng đạt điện áp hoạt động cao hơn để phù hợp với các hệ thống lớn hơn. Ngoài ra, có nhiều bộ sạc pin sử dụng các thiết kế có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt hơn, hoạt động linh hoạt ở nhiều loại môi trường hơn và ít đòi hỏi bảo trì hơn. Điều này rất quan trọng vì nó thường phải được đặt gần hệ thống PV. Các thiết kế mới hơn với khả năng quản lý nhiệt độ vượt trội sẽ cho phép các người dùng đưa năng lượng mặt trời đến các khu vực đòi hỏi nhiều điện năng hơn như các trạm nghiên cứu, các địa điểm viễn thông ở ngoại ô và các hoạt động khai thác xa xôi.

Phân loại điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Có 2 loại điều khiển sạc khác nhau hiện được ứng dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời:

☆ Bộ điều khiển sạc độ rộng xung (PWM)

Còn được gọi đơn giản là điều khiển sạc điện mặt trời tiêu chuẩn, chúng thường nhỏ và có tính năng điều chế độ rộng xung (Pulse-width Modulation – PWM). Các bộ sạc PWM là loại lâu đời và không quá hiệu quả. Công nghệ PWM gửi các xung điều khiển ngắn đến pin lưu trữ và xử lý không được nhanh nhẹn cho lắm. Loại này sẽ phù hợp hơn với những nơi có bức xạ mặt trời ổn định và mạnh mẽ cũng như các hệ thống PV cần tối ưu về chi phí.

☆ Bộ mạch điều chỉnh điện áp sạc theo dõi điểm tối đa (MPPT)

Là loại phổ biến nhất có tích hợp công nghệ theo dõi công suất tối đa (Maximum Power Point Tracking – MPPT). Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT này thường được thấy trong các hệ thống lớn hơn và cung cấp hiệu suất cao hơn thông qua khả năng tối ưu tất cả công suất có sẵn của các tấm pin năng lượng mặt trời. Với việc bộ sạc MPPT có thể tăng 30% hiệu quả của mảng pin PV, khiến nó trở thành công nghệ được ưa thích trong tất cả các hệ thống. Loại MPPT cũng có thể kết nối các tấm pin trong một chuỗi để điện áp cao hơn, giữ cho cường độ dòng điện thấp và có thể sử dụng dây điện kích thước nhỏ hơn, đặc biệt rất có lợi trong trường hợp hệ thống sử dụng dây dẫn dài để kết nối với các tấm pin.

Bộ điều khiển sạc Thiết bị điện năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc Thiết bị điện năng lượng mặt trời

Chức năng của mạch điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Về cơ bản chúng đóng vai trò điểu chỉnh điện áp của thiết bị và mở mạch, tạm dừng quá trình sạc khi điện áp pin đạt đến một mức nhất định. Nhiều bộ sử dụng rơ le để mở hoặc tắt mạch, tạm dừng hoạt cấp nguồn cho các thiết bị lưu trữ điện.

Nói chung đối với các hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng pin lưu trữ, các tấm pin mặt trời có thể sẽ truyển tải điện áp cao hơn nhiều so với khả năng tiếp nhận của pin sạc. Do đó, muốn pin hoạt động tốt đòi hỏi phải giữ được mức điện áp sạc ở mức tốt nhất. Điều này cho phép các hệ thống điện mặt trời độc lập hoạt động tối ưu một cách liên tục. Để làm được điều này hệ thống sẽ cần đến sự trợ giúp của điều khiển sạc điện mặt trời.

Chúng cũng có thể kiểm soát dòng điện đảo nghịch và có thể phân biệt khi không có nguồn điện từ các tấm tấm pin mặt trời và mở mạch để tách các tấm pin ra khỏi các thiết bị pin và tạm dừng dòng điện ngược.

Tính năng - nguyên lý mạch sạc năng lượng mặt trời:

- Sạc nhiều tầng cho ngân hàng pin – thay đổi lượng điện được đặt cho pin dựa trên mức sạc của nó. Để có pin hoạt động tốt và thời gian lâu hơn.

- Bảo vệ dòng điện ngược – ngăn các tấm pin mặt trời tiêu hao pin vào ban đêm khi không có điện từ tấm PV.

- Ngắt kết nối điện áp thấp – tắt tải kèm theo khi pin yếu và bật lại khi pin được sạc dự phòng.

- Điều khiển được ánh sáng – bật và tắt đèn kèm theo dựa trên ánh sáng mặt trời. Nhiều bộ điều khiển nạp pin mặt trời có thể định cấu hình, cho phép cài đặt trong vài giờ hoặc cả đêm.

- Màn hình – hiển thị điện áp hoạt động của pin dự phòng, trạng thái sạc; bộ khuếch đại đến từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Đèn pha Led điện năng lượng mặt trời

Đèn pha Led điện năng lượng mặt trời

Ứng dụng

Trong những ngày gần đây, việc tận dụng sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời đang dần trở nên phổ biến hơn so với các nguồn năng lượng thay thế khác, đặc biệt các tấm pin quang điện hoàn toàn không gây ô nhiễm và chúng không cần bảo trì cao. Sau đây là một số thiết bị/hệ thống ứng dụng bộ sạc điện mặt trời phổ biến:

✅ Hệ thống đèn năng lượng mặt trời.

✅ Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

✅ Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời.

✅ Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có pin dự trữ, hay còn gọi là hệ thống PV lai.

✅ Máy phát điện mặt trời mini...

Làm thế nào lựa chọn bộ điều khiển sạc pin mặt trời?

Việc lựa chọn sản phẩm công nghệ điều chế độ rộng xung (PWM) và công nghệ theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT). Sẽ khá là khó khắn với người không chuyên khi muốn lắp đặt hệ thống thống cùng thiết bị điều điển sạc này.

Ánh Sáng Việt sẽ giúp bạn mua bộ sạc năng lượng mặt trời tích hợp inverter phù hợp nhất cho hệ thống điện của mình. Với các thương hiệu, nguồn góc rõ ràng, chất lượng uy tín – giá tốt hiện nay trên thị trường.

Để giúp bạn giảm đi những suy nghĩ và lựa chọn phụ kiện lắp đặt điện mặt trời cần thiết nhất. Với đội ngũ tư vấn hỗ trợ hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển sạc điện – mạch sạc pin năng lượng mặt trời từ các chuyên gia được đào tạo kỹ thuật bài bản nhất hiện nay.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh nhất:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ÁNH SÁNG VIỆT

Địa chỉ: B26 khu Biệt thự nhà vườn, Đô thị Việt Hưng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội
Nhà Máy sản xuất: Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, TP. Hà Nội
MST: 0107674121
Hotline: 0941.546.111 - 0947.099.828​
Ms. Hằng: 0943.879.985 - Hỗ trợ: 0969.740.112
Email: info@anhsangviet.net
Website: www.anhsangviet.net

Phản hồi bài viết

(5 stars)
Xin mời chọn sao
wait image
Gửi đi